Fire Emblem: The Sacred Stones - GBA

Fire Emblem: The Sacred Stones - GBA

Fire Emblem: The Sacred Stones là một trò chơi nhập vai chiến thuật theo lượt (Tactics) được phát triển bởi Intelligent Systems và phát hành bởi Nintendo dành cho hệ máy cầm tay Game Boy Advance (GBA) vào năm 2004 tại Nhật Bản. Đây là phần game thứ 8 được phát hành của dòng game Fire Emblem (Game Mộc Đế) và là phiên bản thứ 3 được phát hàng trên hệ máy GBA, đây được xem là một trong những tựa game được đánh giá cao nhất trong toàn series không chỉ bởi cốt truyện mà còn ở nhiều cải tiến khác về mặt hình ảnh cũng như lối chơi của dòng game chiến thuật lâu đời.

Khái Quát Về Lục Địa Magvel

Câu truyện của Fire Emblem: The Sacred Stones diễn ra tại lục địa Magvel với lịch sử trải dài suốt 800 năm chiến đấu chống ác quỷ được dẫn đầu bởi Quỷ vương Demon King (Fomortiis). Sau đó, một nhóm 5 hiệp sĩ đã xuất hiện và phong ấn sức mạnh của Quỷ Vương trong 5 viên đá Sacred Stones. Các anh hùng trong nhóm 5 hiệp sĩ trên lần lượt thành lập nên 5 Quốc gia riêng biệt nhằm bảo vệ an toàn cho những viên đá Sacred Stones này. Sau này có thêm một quốc gia khác được thành lập gần đây nâng tổng số quốc gia tại lục địa Magvel lên thành 6 quốc gia.

Lục Địa Magvel

6 Quốc Gia Tại Lục Địa Magvel gồm có:

 • Vương Quốc Renais: Được trị vị bởi Quốc vương Fado anh dũng, ông là cha của 2 nhân vật chính đó là hoàng tử Ephraim và công chúa Eirika, dưới thời cai trị của Fado, Renais là vương quốc vô cùng phồn vinh cho đến khi bị xâm chiến bởi Vigarde sau này.
 • Vương Quốc Frelia: Vương quốc Frelia nằm ở phía bắc của Renais và được trị vì bởi vị vua hiền triết đáng kính Hayden, nhờ vào sự thông thái của nhà vua, Frelia là quốc gia có thể đối chọi là đế quốc Grado trên lục địa Magvel.
 • Vương Quốc Jehanna: Đây là Quốc gia được bao phủ bởi sa mạc rộng lớn và nổi tiếng với nhiều lính đánh thuê tập trung tại đây, Jehanna được cai trị bởi Nữ hoàng Ismaire
 • Vương Quốc Rosten: Đây là quốc gia duy nhất không bị đánh mất viên đá Sacred Stones vào tay Grado. Quốc vương của Rosten chính là Mansel, người được mệnh danh là Hoàng đế thần thánh(The Divine Emperor) đồng thời ông cũng chính là hậu duệ của Latona - Một trong năm hiệp sĩ đã phong ấn quỷ vương vào 800 năm trước.
 • Đế Chế Grado: Được cai trị bởi Hoàng Đế Vigarde, quân đội của Grado vô cùng hùng hậu so với phần còn lại của lục địa Magvel. Nhờ vào sự cơ động của đội quân Wyvern Riders và các pháp sư Shamans, gần như không có quốc gia nào có thể ngăn cản được bước tiến của họ.
 • Hiệp Hội Thương Mại Carcino: Chỉ vừa được thành lập gần đây và được điều hành bởi hội đồng trưởng lão lấy kinh tế làm yếu tố chủ đạo, chính vì thế lực lượng quân đội tại đây đa số đều là lính đánh thuê được Carcino thuê về.

Cốt Truyện Fire Emblem The Sacred Stones

Cốt Truyện Fire Emblem The Sacred Stones

Vào năm 803, Hoàng Đế Vigarde của Vương Quốc Grado đã phát động một cuộc chiến toàn diện nhắm vào người bạn của mình đó là Quốc vương Fado của Vương Quốc Renais. Khi đội quân của Grado tiến vào cung điện, Vua Fado đã nhanh chóng lệnh cho cận vệ của mình là Seth bảo vệ con gái của mình là công chúa Eirika trốn thoát đến Quốc gia Frelia.

Tại Frelia, Công chúa Eirika đã kêu gọi sự hộ trợ từ các quốc gia khác trên lục địa nhằm chóng là sự xâm lược của Grado. Sau khi hội ngộ cùng anh trai của mình - Hoàng tư Ephraim tại phào đài Renvall và phát hiện ra âm mưu thực sự của Grado khi muốn phá hủy các viên đá thành Sacred Stones nhầm giải phóng Quỷ Vương Fomortiis một lần nữa sau 800 năm. Để ngăn chặn âm mưu đen tối này, Eirika và Ephraim đã cùng nhau lên kế hoạch để bảo vệ được các viên đá còn lại ở các quốc gia khác.

Sau khi chu du khắp lục địa Magvel để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh, Eirika và Ephraim đã tiến công thẳng vào trung tâm của Đế Chế Grado nhằm đánh bại Vigarde trên chính ngai vàng của lão thì mọi người mới nhận ra rằng thực chất Quốc vương Vigarde đã qua đời vì bệnh tật vài tháng trước khi xảy ra cuộc chiến tại Renais trong phần đầu câu truyện. Vì lo sợ Grado bị sụp đổ nên hoàng tử Lyon đã sử dụng viên đá Sacred Stones để hồi sinh cha mình, tuy nhiên Lyon đã vô tình hấp thụ một phần mảnh linh hồn của Quỷ Vương đang được phòng ấn bên trong và đã trở thành nô lệ của Quỷ Vương từ đó, còn Quốc vương Vigarde trở thành con rối gây nên bao cuộc chiến tranh đẫm máu sau này.

Với quyết tâm ngăn chặn chiến tranh để mang hòa bình trở lại một lần nữa, Eirika và Ephraim cùng với các đồng minh của mình đã cố sức ngăn chặn và tiêu diệt Lyon (đang bị quỷ vương khống chế) sau đó một lần nữa phong ấn toàn bộ linh hồn của Quỷ Vương vào viên đá Sacred Stones cuối cùng tại Vương Quốc Rosten.

Lối Chơi Fire Emblem The Sacred Stones

Fire Emblem The Sacred Stones có lối chơi chiến thuật theo lượt (Tactics) như các dòng game Fire Emblem trước, theo đó mỗi màn chơi sẽ được chia thành các ô vuông (Như cờ vua), người chơi sẽ lần lượt điều đội quân của mình để chiến đấu với kẻ thù theo mỗi lượt chơi. Ở mỗi lượt người chơi có thể điều khiên các nhân vật của mình di chuyển hoặc tấn công, sau khi hoàn tất hành động của mình thì sẽ đến lượt chơi của phe địch. Chính vì thế, mỗi lượt đi của từng nhân vật cũng đều sẽ ảnh hưởng trự tiếp đến diễn biến của trò chơi cung như các sự kiện trong màn chơi đó.

Lối Chơi Fire Emblem The Sacred Stones

Bên cạnh đó, yếu tố nhập vai RPG cũng được thể hiện ro khi các nhân vật đều có thể tăng cấp độ bằng việc thu thập điểm kinh nghiệm EXP sau mỗi lượt đánh, khi được tăng cấp nhân vật sẽ được cộng thêm các chỉ số như máu (HP), tấn công (ATK), phòng thủ (DEF), nhanh nhẹn (SPD), điểm may mắn (LUCK),… các chỉ số này đều ảnh hưởng đến sức chiến đấu của nhân vật đó. Ngoài ra người chơi còn có thể trang bị các loại vũ khí hoặc vật phẩm cho mỗi nhân vật để tăng thêm các chỉ số này của nhân vật được trang bị.

Các Loại Vũ Khí, Phép thuật

Vũ khí trong Fire Emblem: The Sacred Stones vô cùng đa dạng từ cận chiến cho đến tầm xa, ngoài ra còn có các loại phép thuật dùng để tấn công hoặc hỗ trợ cho đồng đội của mình khi chiến đấu, các loại vũ khí và phép thuật gồm có:

 • Swords (Kiếm): Đây là vũ khí cận chiến phổ biến trong game phù hợp với nhiều Class khác nhau, sức tấn công của kiếm ở mức trung bình và tốc độ ra đòn tương đối cao nên kiếm thường được dùng để khắc chế tốt khi đối thủ sử dụng rìu. Đa số vũ khí thuộc lớp này đều tấn công cận chiến, tuy nhiên có một số thanh kiếm đặc biệt có thể tấn công được ở tầm xa.
 • Axes (Rìu): Axes có sức tân công rất mạnh mẽ, bù lại tốc độ ra đòn và độ chính xác sẽ thấp hơn Swords, tuy nhiên Axes là vũ khí tương đối tốt để khắc chế tốt các nhân vật sử dụng Lance.
 • Lance (Thương): Sức tấn công của Lance là không bàn cải và vô cùng mạnh mẽ nên thường được sử dụng ở các Class có sức phòng thủ cao, bù lại tốc độ ra đòn tương đối chậm. Tuy nhiên Lance sẽ là vũ khí vô cùng hiệu quả vì có thể khắc chế được các Class nhân vật sự dụng Swords.
 • Bows (Cung): Bows là vũ khí có tầm tấn công xa nhất trong Fire Emblem, tuy nhiên sức tấn công tương đối thấp so với bộ binh và kỵ binh. Đối với các Class hệ bay thì Bows là vũ khí mang đến nổi ám ảnh cho họ vì có thể sẽ bị tiêu diệt ngay khi trúng một mũi tên.
 • Staff (Gậy phép): Được dùng bởi các pháp sư và được chia thành 2 loại khác nhau: Staff dùng để gây các hiệu ứng như Sleep (ngủ), Silence (câm lặng), hoặc khiến cho đối thủ trở nên điên loại,… và loại Staff dùng để hỗ trợ cho đồng đội như phục hồi HP, tăng khả năng phòng thủ, hóa giải các trạng thái xấu,…
 • Magic (Phép thuật): Magic được sử dụng bởi các Class nhân vật như Mage, Bishop và được chia thành Anima, Light, và Dark. Các đòn tấn công của Magic gây sát thương vô cùng lớn, do đó bạn cần phải cẩn thận khi đứng gần các pháp sư của phe địch.
Tương Khắc Vũ Khí và Phép Thuật

Các loại vũ khí trong Fire Emblem The Sacred Stones có sự tương khắc rõ rệt, theo đó Swords sẽ khắc chế Axes, Axes sẽ khắc chế Lance và Lance sẽ khắc chế Swords. Tương tự như vậy, các loại phép thuật cũng có sự tương khắc lẫn nhau: Phép thuật hệ Anima sẽ có lợi thế hơn trước các phép Light, Light sẽ lợi thế hơn Dark và Dark sẽ khắc chế ngược lại Anima tạo thành tam giác khắc chế lẫn nhau. Nhờ đó người chơi có thể lựa chọn chiến thuật phù hợp để giành chiến thắng trước đối thủ một cách dễ dàng.

Điểm Nổi Bật Ở The Sacred Stones

Một điểm mới ở Fire Emblem The Sacred Stones so với các phiên bản trước đó chính là bổ sung thêm một số Class cơ bản như Myrmidon, Journeyman, Pupil. Các Class cơ bản này có cơ hội nhận được nhiều điểm kinh nghiệm hơn khi tham gia chiến đấu, khi đạt cấp độ 10 nhân vật có thể dễ dàng chuyển sang một trong hai Class cao cấp hơn tạo nên sự đa dạng về chiến thuật cho người chơi.

Mỗi Class nhân vật trong Fire Emblem The Sacred Stones đều có một kỹ năng riêng biệt, do đó người chơi cần thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị chiến đấu sao cho phù hợp với mỗi màn chơi. Ví du:

 • Lord: Là Class của 2 nhân vật chính trong game, có thể sử dụng được các loại vũ khí huyền thoại mạnh mẽ. Ngoài ra còn có các khả năng như tăng độ chính xác ở các đòn đánh, chiếm giữ ngai vàng (để kết thúc màn chơi) và chặn các đòn tấn công của kẻ địch.
 • Cavalier: Class nhân vật có khả năng di chuyển linh hoạt trên bộ cùng lực tấn công mạnh mẽ và cho phép nhân vật có thể tiếp tục di chuyển sau khi tấn công khi mang kỹ năng Canto hoặc tăng thêm 5 đơn vị sức mạnh trước kẻ địch.
 • Knight: Đây là Class nhân vật có chỉ số phòng thủ vô cùng cao, khi mang kỹ năng Great Shield có khả năng chặn các đòn tâng công của kẻ địch rất hiệu quả hoặc công thêm 2 chỉ số phòng thủ của bản thân.
 • Mercenary: Đây là lớp nhân vật chuyên sử dụng kiếm, khi nhân vật thuộc Class này có kỹ năng Desperation sẽ giúp tăng sức tấn công khi kẻ địch còn ít máu hoặc phục hồi một lượng máu nhất định với kỹ năng Sol.
Bản Đồ Thế Giới

Một điểm mới trong Fire Emblem The Sacred Stones đó chính là bản đồ thế giới nơi người chơi có thể di chuyển thoải mái giữa các quốc gia hoặc ghé thăm các cửa hàng nằm rải rác trên lục địa Magvel để mua sắm các trang bị, vật phẩm cần thiết trước mỗi cuộc chiến. Cơ chế này còn giúp cho người chơi trải nghiệm game theo cách của mình chứ không ràng buộc đi theo mạch cốt truyện chính như ở các phần game trước và được đánh giá rất cao.

Đồ Họa và Âm Thanh

Đồ họa và âm thanh trong game vô cùng bắt mắt, tuy chỉ mang nền đồ họa 2D nhưng màu sắc lại vô cùng tươi sáng cùng nhiều chi tiết được thiết kế vô cùng tỉ mỉ. Các hoạt cảnh của từng nhân vật khi di chuyển, tấn công vô cùng đẹp mắt cùng nhiều hiệu ứng sinh động mỗi khi thi triển kỹ năng cũng chính là một trong những điểm cuốn hút của Fire Emblem The Sacred Stones. Bên cạnh đó, âm thanh trong Fire Emblem: The Sacred Stones cũng rất ấn tượng, mang đến cho người chơi một trải nghiệm âm nhạc đa dạng và chất lượng. Nhạc nền trong trò chơi được sáng tác bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng Yuka Tsujiyoko, mang đến cho người chơi những bản nhạc phim hoạt hình độc đáo. Bên cạnh đó, các tiếng vang đập của vũ khí, âm thanh khi nhận sát thương, và các âm thanh khác trong trò chơi đều rất chân thật và thuyết phục.

Liên Kết Hữu Ích

Video Gameplay Fire Emblem: The Sacred Stones

Nếu bạn là Fan của dòng game chiến thuật theo lượt thì nhất định không thể bỏ qua bất kì bản game Fire Emblem nào, đặc biệt chính là Fire Emblem The Sacred Stones. Với hơn 15 màn chơi đầy thử thách cùng nhiều chương phụ khác đang đợi bạn tải về và khám ở ở ngay bên dưới đây thôi.


Game Fire Emblem: The Sacred Stones là tựa game dành cho hệ máy cầm tay Gameboy Advance (GBA) của Nintendo, do đó để có thể trải nghiệm game tốt nhất trên máy tính cần phải sử dụng đến giả lập GBA tải về theo đường dẫn sau:


Source:

SHARE:

CÙNG CHỦ ĐỀ
ĐĂNG BÌNH LUẬN
181868